Cà phê nguyên chất có vị gì? Cách nhận biết cà phê nguyên chất

news-image

Cà phê nguyên chất có vị gì? Là vấn đề được rất nhiều người người quan tâm đặc biệt những ai có niềm đam mê với cafe

Cà phê nguyên chất có vị gì? Là vấn đề được rất nhiều người người quan tâm đặc biệt những ai có niềm đam mê với cafe. Một tách cafe nguyên chất cũng có thể giúp bạn nạp được năng lượng cho ngày mới. Tuy nhiên, cần lựa chọn đúng sản phẩm nguyên chất tránh sử dụng cafe kém chất liệu, bị pha trộn với các tạp chất,... BATRAIFARM sẽ bật mí đến bạn một vài yếu tố nhận biết cafe nguyên chất. Cùng khám phá ngay qua bài viết dưới đây nhé! 

Cà phê nguyên chất có vị gì?

Cà phê nguyên chất có vị gì?

Hiện nay, nhu cầu sử dụng cà phê nguyên chất ngày một tăng vì thế đã có rất nhiều đơn vị kinh doanh dùng mọi thủ đoạn bất chấp cả sức khỏe của người tiêu dùng. Cụ thể như pha hỗn hợp các tạp chất khác vào cà phê như bột đậu đen rang, bắp rang,... thậm chí còn sử dụng hương hiệu. Điều này sẽ gây cản trở người dùng cảm nhận được mùi vị cũng như màu sắc của cafe nguyên chất.

=>>>>Xem thêm: Cà phê hạt nguyên chất

Nên mua cà phê hạt về xay 

Đã từng có chuyên gia từng nói rằng để có thể vấn đáp cho câu hỏi cà phê nguyên chất có vị gì thì cách để có thể tận hưởng được hương vị này chuẩn nhất bằng cách bạn nên mua cà phê hạt về tự xay và pha chế. 

Cafe nguyên chất chất lượng thường có mùi vị đắng không gắt rất tự nhiên, vị nhẹ, sau những ngụm uống sẽ đọng là chút vị ngọt. Tuy nhiên, dư vị sẽ không tồn tại quá lâu khi bạn uống nước hoặc trà. 

Bên cạnh đó, cũng có một loại cafe có tên là Arabica có vị chua than, đây được xem là loại cà phê mà tại các nước Châu Âu khá yêu thích, tuy nhiên ở Việt Nam vẫn chưa được ưa chuộng và sử dụng nhiều. Một điều khác biệt có thể nói cà phê nguyên chất với các thức uống khác. Nếu bạn không quen với việc sử dụng cà phê nguyên chất nhiều sẽ thấy có chút khó chịu với hương vị đắng của chúng. Nhưng một khi đã quen bạn sẽ cảm thấy ghiền thức uống đậm vị này. 

Nên mua cà phê hạt về xay

Mùi và màu của cà phê nguyên chất

Cà phê nguyên chất sẽ không bị tẩm ướp các loại tạp chất khác khi pha nước sẽ có màu nâu cánh gián chứ không phải màu đen như mọi người thường nghĩ. Cho dù hạt cà phê có bị rang đến mức cháy khi pha chế vẫn không cho ra màu nước đen. Khi cho thêm đá vào, cà phê từ nâu cánh gián chuyển sang màu nhạt nhạt. Khi bạn cho thêm sữa vào sẽ có màu nhạt hơn. 

Nước cà phê nguyên chất chỉ sánh và đặt hơn so với nước lọc một chút chứ không hề xuất hiện với tình trạng dền sệt, dính vào lưỡi khi thưởng thức như các loại cafe bị pha trộn. Loại cà phê nguyên chất kém chất lượng khi bỏ đá vào chúng sẽ ôm đá chứ không tách biệt chứ cà phê nguyên chất uy tín

Khi pha chế xong, tách cà phê nguyên chất nóng sẽ tỏa ra mùi hương tự nhiên và thoang thoảng với vị cà phê nguyên chất chứ không có tẩm hương liệu như những loại cà phê khác. Mùi vị của loại cà phê tẩm gia vị sẽ có vị nồng,... 

Cách nhận biết cà phê nguyên chất

Cà phê nguyên chất là loại cà phê được làm từ 100% hạt cà phê tự nhiên được trải qua các công đoạn chế biến, rang, xay với từng đơn vị sản xuất cũng như từng loại cà phê. Đôi khi cà phê nguyên chất cũng sẽ bao hàm cả cà phê rang tẩm bơ hay caramel,... tuy nhiên chỉ được sử dụng với tỷ lượng phù hợp. 

Đối với các loại cafe nguyên chất kém chất lượng sẽ được độn thêm các tạp chất khác nhằm tạo độ sánh như hạt bắp rang, hạt đậu đen rang, tạo màu đen như phẩm màu, sử dụng các hương liệu,... gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng. 

Mùi và màu của cà phê nguyên chất

Tuy nhiên, cách nhận biết cà phê nguyên chất sẽ không quá khó nếu bạn có hiểu biết và kinh nghiệm uống. Đồng thời cũng đã từng có tiếp xúc nhiều với các dòng cà phê, bạc xỉu,... Vậy nên, việc phân biệt cà phê nguyên chất với cafe kém chất lượng sẽ được dựa trên các yếu tố sau: 

  • Nhận biết dựa vào màu sắc: Cafe thật được rang xay ở một nhiệt độ nhất định nên có màu nâu cánh gián,... đều màu. 
  • Nhận biết qua mùi hương: Cafe thật sẽ có mùi thơm nhẹ, dễ chịu với hương vị đặc trưng của cà phê. Ngược lại cà phê tạp  chất sẽ có mùi nồng từ chất tạo mùi. 
  • Nhận biết bằng cách pha cà phê phin: Quan sát khi pha chế cf thật, bạn sẽ thấy cà phê nở phồng lên và sủi bọt. Còn cafe độn tạp chất sẽ bị xẹp xuống chứ không nở ra. 
  • Nhận biết bằng bọt cà phê: Cafe thật sẽ có màu nâu cánh gián đến nâu đậm, khi cho đá vào sẽ có màu nâu trong, khẩu đều xuất hiện bọt nhưng nhanh chóng tan. Còn cà phê kém chất lượng sẽ có nhiều bọt và lâu tan. 
  • Nhận biết bằng vị: Khi nếm cafe nguyên chất sẽ có vị chua thanh, hơi ngọt và hơi đắng đặc trưng với hương thơm nhẹ nhàng. Còn cà phê độn tạp chất sẽ có vị đắng đậm và mùi khét của bắp rang, đậu đen rang,... 
  • Nhận biết qua khối lượng: Bột cafe nguyên chất sẽ nổi rất lâu trên mặt nước còn cafe hỗn hợp sẽ nhanh chóng chìm ngay. 

=>>>>>Xem thêm: Trồng Cà Phê Trong Thời Gian Bao Lâu Thì Có Thể Thu Hoạch? 

Như vậy, bài viết trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về câu hỏi Cà phê nguyên chất có vị gì? Cách nhận biết cà phê nguyên chất mà bạn nên quan tâm. Nếu có thắc mắc hay nhu cầu mua cafe chất lượng hãy liên hệ với BATRAIFARM nhé!

Cách nhận biết cà phê nguyên chất

Chia sẻ